13 novembre 2018

NHỮNG TIẾNG CƯỜI KHẢ Ố TÁT VÀO LÒNG YÊU NƯỚC


 

Hôm nay ngày 09/11/2018, Tòa án nhân dân Đồng Nai đã xử y án 15 thanh niên xuống đường phản đối Dự Luật Đặc Khu hôm 10/6/2018, với mức án từ 8 đến 18 tháng tù.


Ấn tượng đầu tiên của phiên tòa phúc thẩm là phát khai hỏa của chàng trai trẻ Đinh Mã Phong, anh xin thay đổi nội dung kháng cáo từ xin giảm nhẹ hình phạt thành không có tội. Anh nói: Có thể tòa giảm nhẹ hình phạt cho tôi một vài tháng nhưng đối với tôi không có ý nghĩa gì hết, vì lương tâm tôi thấy tôi không phạm tội. Lập tức 14 cánh tay giơ lên, lần lượt tiến lên bục khai báo xin thay đổi nội dung kháng cáo từ xin giảm nhẹ hình phạt hay xin hưởng án treo sang không có tội.


Khi cô Phạm Ngọc Hạnh trả lời thẩm vấn của tòa, cô xuống đường biểu tình là thể hiện lòng yêu nước, nghe vậy những người tham dự phiên tòa “không mời mà đến” bỗng cười ồ một cách khả ố.


Hai chị em ruột Nguyễn Thị Ngọc PhượngNguyễn Thị Trúc Anh chở nhau đi biểu tình, nói: Chúng tôi yêu bản thân, yêu gia đình; phải yêu nước mới giữ được gia đình.


Phạm Ngọc Huyền trả lời tòa, cô đi biểu tình là hành động theo lương tâm, xuất phát từ lòng yêu nước, nước mất thì nhà tan.


Anh Đoàn Văn Thưởng chở vợ từ Sài Gòn về, hai vợ chồng đã hòa vào đoàn biểu tình, quên mất bố vợ đang hấp hối ở nhà. Vì việc nước, quên việc nhà.


Nguyễn Thị Ngọc Liễu trên đường đi đón con về, thấy đoàn biểu tình nên đã cùng với con gái nhập cuộc. Trước tòa cô tranh luận: Tang vật thu giữ là hơn 60 băng rôn, biểu ngữ, một người không thể vừa lái xe vừa cầm 4 cái biểu ngữ được.


Đối với anh Đinh Mã Phong và cô Phạm Ngọc Hạnh, tại phiên tòa hôm nay xuất hiện hai tình tiết mới là gia đình anh Phong cung cấp cho tòa hình ảnh Phong đi bộ đội, Cô Hạnh có giấy chứng nhận công tác trong hội phụ nữ. Nhưng những tài liệu này cũng không làm thay đổi mức án của hai người.


Điều lạ lùng là 3 lá cờ đỏ sao vàng đã trở thành tang vật của vụ án gây rối trật tự công cộng dẫn đến lúng túng trong vấn đề xử lý, án sơ thẩm tuyên chuyển giao cho Ủy ban mặt trận tổ quốc thành phố Biên Hòa quản lý, nhưng quy định của pháp luật phải là tịch thu sung vào ngân sách nhà nước hoặc tịch thu tiêu hủy (Điều 47 BLHS, Điều 106 BLTTHS).


Thẩm phán chủ tọa phiên tòa hôm nay thân thiện, nhưng những kết quả mà các bị cáo mong đợi từ hội đồng xét xử các vụ án mang yếu tố chính trị đã không bao giờ có.


Nhìn các bạn trẻ ngẩng cao đầu trong khi tòa tuyên án, tôi thấy sức sống của dân tộc Việt Nam vẫn còn cuồn cuộn chảy, nước ta vẫn còn đó. 


Kết thúc phiên tòa, tôi vẫn còn dư âm lời nói sau cùng của anh Đinh Mã Phong về vụ án: Đối với tôi nỗi đau tinh thần là rất lớn, lớn hơn cả nỗi đau thể xác.