05 octobre 2020

Thủ tướng Đức ra tối hậu thư cho Trung Quốc


Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo Trung Quốc về nguy cơ bị châu Âu hạn chế quyền tiếp cận thị trường. Ảnh: AP

(NLĐO) – Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo châu Âu sẽ giới hạn quyền tiếp cận thị trường của Trung Quốc nếu quốc gia này không đồng ý mở cửa thị trường sâu rộng vào cuối năm nay, báo South China Morning Post (SCMP) đưa tin ngày 3-10.

"Nếu Trung Quốc không cho phép châu Âu tiếp cận thị trường ở một số lĩnh vực, quyền tiếp cận thị trường châu Âu của Trung Quốc tất nhiên cũng sẽ bị thu hẹp" – Thủ tướng Merkel khẳng định trong cuộc họp báo tại Brussels.


"Chúng tôi mong đợi một thỏa thuận công bằng với Trung Quốc. Chúng tôi nhận thấy các rào cản vào thị trường Trung Quốc vẫn còn quá cao. Vấn đề này sẽ tiếp tục được thảo luận" – bà Merkel nói thêm.

Trước đó, vào ngày 2-10, khối Liên minh châu Âu (EU) chính thức nhất trí cấm các công ty "rủi ro cao" tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng 5G – động thái mang khối này đến gần hơn với Mỹ.

Bên cạnh đó, EU còn tái cam kết chính sách xem Trung Quốc vừa là đối tác vừa là đối thủ cạnh tranh chiến lược và đối thủ hệ thống, bất chấp Bắc Kinh từng nhiều lần kêu gọi EU ngừng xem họ là đối thủ.

04-10-2020

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/thu-tuong-duc-ra-toi-hau-thu-cho-trung-quoc-20201004083659743.htm?fbclid=
IwAR21bDxWhhBUKAq9ueDlHnvvJqqoBtxG2He2RIWXoc
HnmVWZYWxfK9ZPX0c