22 mai 2020

Nhà khoa học Mỹ bị sa thải vì chống lệnh sửa dữ liệu Covid-19


Tiêu Chiến 


Rebekah Jones, người phu trách bảng số liệu điện tử liên quan đến Covid-19 của bang Florida. Ảnh: USD Today.

Nhà khoa học phụ trách dữ liệu về dịch Covid-19 của bang Florida, Mỹ đã bị sa thải sau khi không thực hiện yêu cầu chỉnh sửa số liệu để hỗ trợ kế hoạch mở cửa trở lại của bang.

Phát ngôn viên của Thống đốc DeSantis đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên của bà Jones; đồng thời khẳng định rằng, Rebekah Jones bị đuổi việc vì "hành vi gây rối và không tuân lệnh cấp trên".(!!!)Rebekah Jones - nhà khoa học chịu trách nhiệm về kho dữ liệu điện tử liên quan đến dịch Covid-19 của bang Florida (Mỹ) đã bị sa thải cùng lúc bang này mở cửa trở lại sau lệnh phong toả và các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh.
Vào hôm thứ Hai, người dân bang Florida đã quay lại các bãi biển, các nhà hàng, rạp chiếu phim, phòng tập thể dục, phòng gym và salon tóc ở hầu hết các quận đều được phép mở cửa trở lại.
Theo tờ The Guardian, bà Rebekah Jones là kỹ thuật viên và quản lý kho dữ liệu trực tuyến.
Tuy nhiên, vào ngày thứ Ba (20/5), bà Jones tuyên bố rằng mình vừa bị sa thải vì từ chối thay đổi dữ liệu nhằm hỗ trợ kế hoạch mở cửa trở lại của bang Florida.

Phát ngôn viên của Thống đốc DeSantis đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên của bà Jones; đồng thời khẳng định rằng, Rebekah Jones bị đuổi việc vì "hành vi gây rối và không tuân lệnh cấp trên".
Việc sa thải bà Jones đã khiến giới nghiên cứu khoa học ở Florida quan ngại, cho rằng các số liệu thống kê chính xác về dịch bệnh là yếu tố mang tính quyết định. Trong khi phe Dân chủ cáo buộc rằng, động thái trên của Thống đốc bang Florida, ông DeSantis - người theo đảng Cộng hoà, thân cận với Tổng thống Mỹ Donald Trump - có thể được đưa ra nhằm mục đích chính trị.
"Việc chính quyền Florida có thể đã cố gắng thao túng hoặc sửa đổi dữ liệu để kế hoạch mở cửa trở lại được diễn ra thuận lợi hơn là rất nguy hiểm, thẳng thắn mà nói, là tôi hình sự. Một cuộc điều tra độc lập là cần thiết vào lúc này. Trong khi các giới chức địa phương và tiểu bang trên toàn Florida nên theo dõi chặt chẽ về tình hình dịch bệnh hiện nay để có các phương án khả thi hơn bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, an toàn tính mạng cho người dân", Terrie Rizzo, Chủ tịch đảng Dân chủ ở Florida nói với tờ The Guardian.
Jeremy Konyndyk, chuyên gia cao cấp tại Trung tâm Phát triển Toàn cầu, người dẫn đầu cuộc chiến chống căn bệnh Ebola dưới thời chính quyền Tổng thống Barrack Obama, cho rằng cáo buộc từ bà Jones làm dấy lên nghi ngờ về những con số thống kê về số người nhiễm bệnh và tử vong vì Covid-19 ở Florida thời gian qua.
Tờ The Guardian cho biết thêm, vụ lùm xùm trên gợi nhớ lại trường hợp tương tự ở Georgia. Thống đốc đảng Cộng hoà Bryan Kemp phải công khai xin lỗi người dân sau khi cung cấp các cơ sở dữ liệu cho thấy xu hướng giảm số lượng ca nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, dự báo này bị đánh giá là không đúng thực tế.
Trong khi đó, Thống đốc bang Florida, ông DeSantis khẳng định bang này đang trên đường mở cửa trở lại giai đoạn 1 một cách an toàn.
Hiện bang Florida có 47.471 ca nhiễm bệnh Covid-19 và 2.096 người thiệt mạng vì dịch, theo dữ liệu từ trang web của đại học John Hopkins.

21/05/2020