20 mai 2020

Lộ thư mật ĐCS Trung Quốc gửi Tổng giám đốc WHO để ngăn cản Đài Loan tham gia Hội nghị Y tế Thế giới


18/05/2020

Cách đây vài ngày, lá thư bí mật của ĐCS Trung Quốc gửi Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros yêu cầu không cho Đài Loan tham gia Hội nghị Y tế Thế giới, đã bị lộ (Ảnh: Naohiko Hatta - Pool/Getty Images)

Hội nghị Y tế Thế giới (WHA ) sẽ được tổ chức vào ngày 18/5. Một số quốc gia Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Á đã lên tiếng ủng hộ Đài Loan tham dự hội nghị lần này, nhưng đến nay Đài Loan vẫn chưa nhận được lời mời. Cách đây vài ngày, một bức thư bí mật của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gửi cho Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros, đã bị lộ. Trong thư, ĐCSTQ yêu cầu không cho Đài Loan tham gia Hội nghị và cứng rắn yêu cầu ông Tedros phải tuân thủ nguyên tắc ‘một Trung Quốc’.


Vào ngày 15/5, tạp chí Hoa Kỳ Foreign Policy đã tiết lộ bức thư mật của ĐCSTQ. Trong thư, Bắc Kinh yêu cầu chính phủ của tất cả các nước đã gửi thư chung cho ông Tedros không được nêu các vấn đề về Đài Loan tại hội nghị, và phải tuân thủ nguyên tắc "một Trung Quốc".Bức thư viết: "Sự tham gia của Đài Loan vào WHA cần tuân theo nguyên tắc ‘một Trung Quốc’. Nhưng chúng tôi đã biết được rằng một số quốc gia thành viên có ý định nêu ra vấn đề tham gia của Đài Loan khi khai mạc Hội nghị. Điều này đi ngược lại với sự đồng thuận chung của các quốc gia thành viên, và không nên đưa ra vấn đề gây tranh cãi nào trong hội nghị trực tuyến".Trong thư, ĐCSTQ cũng kêu gọi ông Tedros Adhanom Ghebreyesus tuân thủ nguyên tắc "Một Trung Quốc" về vấn đề Đài Loan, và lấy cớ "đối mặt với những thách thức chưa từng có", các nước nên tập trung chống dịch bệnh thay vì để cho những thao túng chính trị làm phân tâm.ĐCSTQ cũng yêu cầu chính phủ của tất cả các quốc gia ký bức thư này để gây áp lực với WHO không nêu ra vấn đề "khôi phục lại vị trí quan sát viên của Đài Loan trong WHO" tại Hội nghị.Trên thực tế, đợt bùng phát đại dịch lần này đã cho Đài Loan một cơ hội để nâng cao vị thế quốc tế. Tính đến ngày 16/5, đã có hơn 4,68 triệu ca nhiễm dịch được chẩn đoán trên toàn cầu và số ca tử vong vượt quá 310.000. Tại Đài Loan, chỉ cách Trung Quốc một eo biển, hiện mới có 440 ca được xác nhận nhiễm dịch, trong đó có 7 ca tử vong.Thành tích chống dịch của Đài Loan đã nhận được sự chú ý và công nhận trên toàn thế giới. Trong những tuần gần đây, chính quyền Tổng thống Trump ở Hoa Kỳ đang tìm kiếm sự hỗ trợ của các đồng minh quan trọng để khôi phục vị thế Đài Loan như một quan sát viên của WHO. Hiện tại, với sự hỗ trợ của Nhật Bản, Hoa Kỳ đã thuyết phục thành công một số đồng minh quan trọng bao gồm Úc, Anh, Canada, Pháp, Đức và New Zealand để cùng ký một bức thư gửi ông Tedros yêu cầu ông mời Đài Loan tham gia Hội nghị trực tuyến của WHA tổ chức vào ngày 18 và 19/5 . Sự việc này đã khiến ĐCSTQ vô cùng bất mãn.M.T.