20 mai 2020

Viện trưởng Viện KSND tối cao: ‘Kháng nghị vụ Hồ Duy Hải là đúng pháp luật’18/05/2020

TTO – Sáng 18-5, trong buổi tiếp xúc cử tri tại quận 11, ông Lê Minh Trí, đại biểu Quốc hội TP.HCM, viện trưởng Viện KSND tối cao, đã trả lời các câu hỏi của cử tri liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải.

ĐBQH Lê Minh Trí phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri – Ảnh: TỰ TRUNG.


Quốc hội cần giám sát vụ án Hồ Duy Hải

Là cử tri đầu tiên phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Lâm Sanh (cử tri quận 5) cho rằng trong vụ án Hồ Duy Hải thì Viện KSND tối cao đã kháng nghị đúng thẩm quyền, đúng pháp luật. 

Ông Sanh đánh giá cao về chức năng kiểm sát đối với các cơ quan tiến hành tố tụng, theo ông Sanh, gần đây nhiều vụ án có dấu hiệu oan sai do viện kiểm sát khơi ra, những vụ xử oan sai đều được xem lại. 

“Đối với vụ Hồ Duy Hải kháng nghị rất đúng đắn, phù hợp với pháp luật, hiến pháp. Việc xét xử của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao là không thỏa đáng” – ông Sanh nói.

“17 vị thẩm phán bác kháng nghị, nói là kháng nghị đó sai luật pháp, tôi thì thấy chính 17 vị thẩm phán sai luật pháp. Các ý kiến đại biểu Quốc hội góp ý về bản án thì có vị thẩm phán lại có phát biểu không chuẩn về các vị đại biểu Quốc hội này” – ông Sanh nhấn mạnh.

Do đó, ông Sanh phát biểu: “Tôi đề nghị trong kỳ họp tới này, Quốc hội cần khẳng định lại viện kiểm sát kháng nghị đúng vì trình độ cử tri giờ khác xa lắm, không phải ai muốn nói gì thì nói”.

Khẳng định Quốc hội cần giám sát chặt chẽ vụ án Hồ Duy Hải, ông Sanh lập luận: “Vì đây là vụ án có nhiều tình tiết sai nhưng Hội đồng thẩm phán lại kết luận rằng sai sót nhưng không ảnh hưởng đến bản chất và nội dung vụ án”.

Cùng ý kiến, ông Đặng Văn Rành (cử tri quận 5) cũng không đồng tình với quyết định của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao về việc bác kháng nghị của vụ án Hồ Duy Hải. 

Ông Rành dẫn ý kiến của đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng khẳng định thẩm quyền của Hội đồng thẩm phán trong việc xét xử giám đốc thẩm là có 6 quyền theo luật định nhưng Hội đồng thẩm phán đã biểu quyết cho rằng kháng nghị của Viện KSND tối cao là vượt thẩm quyền, trái luật, như vậy Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã tự cho mình áp đặt thêm quyền thứ 7, đứng trên luật pháp. Đây là sự vi phạm nghiêm trọng cả về chính trị và pháp lý.

Cử tri Nguyễn Lâm Sanh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử trị tại quận 11 – Ảnh: TUYẾT MAI

Cùng nêu ý kiến không đồng tình về phán quyết của TAND tối cao, cử tri Mai Thanh Hà (quận 5) bức xúc: “Không chấp nhận được khi Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xét xử giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải lại đưa ra đánh giá “có sai sót nhưng không ảnh hưởng đến bản chất vụ án”, kết luận này của Hội đồng thẩm phán tạo tiền lệ vô vùng hiểm”.

Ông Nông Kế Xô (cử tri quận 5) kiến nghị Quốc hội phải thành lập tòa án Hiến pháp để xem xét lại các vụ án làm xôn xao dư luận. “Việc làm đó không phải để cứu phạm nhân mà là để làm đúng pháp luật. Không thể một bên ra quyết định kháng nghị thì bị bên kia vặc lại là ông làm sai” – ông Xô nói.

Viện trưởng Viện KSND tối cao: Kháng nghị đúng luật, đúng thẩm quyền

Phát biểu với cử tri, ông Lê Minh Trí, viện trưởng Viện KSND tối cao, khẳng định các nội dung kháng nghị của Viện KSND tối cao là đúng thẩm quyền và không sai luật.

Ông Trí khẳng định trong quá trình xem xét vụ việc thì có nhiều chứng cứ chưa rõ, cần phải làm rõ. Căn cứ vào Bộ luật tố tụng hình sự, khi có dấu hiệu thế thì phải kháng nghị xem xét lại. Viện trưởng không nói có tội hay không có tội mà vụ án còn mâu thuẫn, viện truởng thấy cần phải kháng nghị điều tra lại đảm bảo khách quan, bảo vệ tính mạng của người dân khi không có chứng cứ trực tiếp.

“Chắc chắn viện trưởng kháng nghị không sai luật và đúng thẩm quyền. Viện trưởng cũng có báo cáo với các cấp có thẩm quyền để xem xét và đúng pháp luật. Đây là trách nhiệm thực thi pháp luật, đến giờ phút này viện trưởng tin là mình đang làm đúng trách nhiệm của mình” – ông Lê Minh Trí nói.