16 mai 2020

TẠI SAO HỒ DUY HẢI LẠI LÀ “HÌNH NHÂN THẾ MẠNG” TRONG VỤ ÁN BƯU ĐIỆN CẦU VOI?


Phương Trach Ngô

Hồ Duy Hải
Sau khi tìm mọi cách để xóa sạch mọi dấu vết liên quan đến Nguyễn Văn Nghị là nghi phạm chính trong vụ án giết hai cô gái tại bưu điện Cầu Voi vào tối 13/1/2008, thì công việc cần thiết và cấp bách nhất đối với Cơ quan điều tra  tỉnh Long An là phải bằng mọi giá tìm cho bằng được một thanh niên có thể dùng làm “hình nhân thế mạng”, chịu tội thay cho Nguyễn Văn Nghị.


Vì với một vụ án giết người man rợ như vậy, và với những bằng chứng quá rõ ràng và đầy đủ như vậy thì không thể dễ dàng cho chìm xuồng hay không tìm ra thủ phạm được. Điều này sẽ hết sức nguy hiểm, không những làm cho  uy tín của ngành công an được cho là giỏi nhất thế giới mất hết thể diện, mà còn làm mất niềm tin của dân đối với chính quyền, có thể dẫn tới lung lay của  chế độ.

Vì vậy một kế hoạch đi tìm “hình nhân thế mạng” cho Nguyễn Văn Nghị được vạch ra.

Người đó phải đáp ứng rất nhiều tiêu chí, và công cuộc điều tra ngâm cứu đi tìm nhân vật thế mạng này không hề đơn giản. Nhưng nhân vật thay thế Nguyễn Văn Nghị phải đáp ứng những yêu cầu nào?

1.      Người đó phải là người thật thà, hiền lành nên dễ mớm cung, bức cung, dùng nhục hình để bắt nhận tội.

2.      Phải là người địa phương, có quen biết 2 cô gái này, nên dân dễ tin.

3.      Gia đình người này vào loại bình thường, không có thế lực  mạnh để bênh đỡ,  và  kinh tế cũng vào loại trung bình, không có tiềm lực và khả năng chạy chọt  lên những cửa lớn.

4.      Phải có trình độ học vấn vừa phải,  là sinh viên của trường cao đẳng  thì càng tốt, trình độ không cao quá để có lý luận sắc sảo khó ép cung, và cũng không vào loại ù lỳ để có thể tiếp thu  những kiến thức mớm cung sao cho những lời khai sẽ  rất khớp và rất phù hợp với kịch bản đã đề ra.

5.      Phải  có  ngoại hình khá, đẹp trai, ưa nhìn, thế mới phù hợp là  bạn trai của 2 cô gái này, trong đó nạn nhân Hồng được cho là có hình thức mặn mà, là niềm mơ ước của nhiều chàng trai.

Với những tiêu chí trên, sau những cuộc họp kín và thảo luận sôi nổi, tính toán rất kỹ lưỡng, nhằm tìm ra con mồi phù hợp nhất để tránh những tình huống bất ngờ xảy ra có thể làm vỡ trận, và sau những cái “bắt tay dưới gầm bàn” cỏ mặc cả và thỏa thuận chia chác.

Vậy là con mồi Hồ Duy Hải được chọn làm “hình nhân thế mạng” cho Nguyễn Văn Nghị.

Vì vậy mà phải hơn 2 tháng sau ngày vụ án xảy ra, ngày 21 tháng 3 năm 2008, Hồ Duy Hải mới bị bắt.Việc bố trí cho Nguyễn Văn Nghị được trốn an toàn thì quá dễ. Mọi giấy tờ cần thiết như số hộ khẩu, giấy Chứng minh nhân dân, lý lịch trong sạch, một số bằng cấp nào đó, và gia đình có truyền thống cách mạng, có lòng yêu nước nồng nàn, có ý thức học hỏi để phấn đấu vươn lên.v.v. Không loại trừ việc đi thẩm mỹ viện để thay hình đổi dạng để khi lỡ có bất ngờ gặp người quen thì họ không nhận ra.Cứ nhìn lại  vụ Đại tá Dương Tự Trọng, Phó Giám đốc Công an Hải Phòng đã sắp xếp lo liệu các loại giấy tờ cần thiết và tìm đường đưa anh trai  mình  là Dương Chí Dũng, Chủ tịch Vinalines, trốn ra khỏi Việt Nam  một cách an toàn, mặc dù Dương Chí Dũng đã có lệnh truy nã quốc tế, thì đủ biết sự  tài giỏi của những bàn tay các vị ảo thuật đại tài là như thế  nào.Chỉ tiếc là “mưu sự tại nhân thành sự tại thiên”, lưới trời lồng lộng nhưng khó thoát. Mặc dù Dương Chí Dũng đã đặt chân đến nước Mỹ với một lý lịch thân nhân rất trong sạch, nhưng đã không qua mặt được những con mắt nhà nghề của cảnh sát Mỹ, vì vậy mà Dương Chí Dũng không được nhập cảnh vào Mỹ, đành phải quay về Campuchia ẩn náu. Nhưng ở Campuchia thì có khác gì ở Việt Nam, lực lượng an ninh chìm nổi  đông như quân Nguyên, có mặt khắp hang cùng ngõ hẻm. Vì vậy chỉ sau vài ba tháng, Dương Chí Dũng bị bắt đưa về Việt Nam  xét xử và bị tuyên án tử hình.Còn đối với Nguyễn Văn Nghị thì rất dễ dàng, vì chắc là thế lực hậu thuẫn rất lớn, lại chưa có bản án nào và chưa có lệnh truy nã quốc tế. Do đó Nguyễn Văn Nghị dù hiện đang sống ở Mỹ, ở Canada hay ở Úc, thì cũng không ai sờ vào cái lông chân của hắn ta.Cái tài tình của cơ quan điều tra về  lý do bắt Hồ Duy Hải  là vì họ cho rằng trong điện thoại của nạn nhân Hồng có lưu số điện thoại của Hải, trong đó có nhiều tin nhắn thể hiện hai người có quan hệ tình cảm với nhau.Nhưng trong hồ sơ vụ án, không có bất kỳ tình tiết nào thể hiện Hải có quan hệ tình cảm với nạn nhân Hồng, và Hải cũng không hề nhắn tin tình cảm nào với Hồng. Thậm chí theo lời khai của chị Đặng Thị Phương Thảo, bạn thân của hai nạn nhân thì “cả Hồng và Vân đều không có điện thoại riêng. Tại bưu điện Cầu Voi thời điểm năm 2008 chỉ có 1 điện thoại cũ hiệu Nokia thường dùng để nạp card cho khách hàng mà thôi”. Cái tài tình nữa của Cơ quan điều tra là hồ sơ nhận tội của Hồ Duy Hải rất rõ ràng, đã nhận tự tay giết 2 cô gái này, mặc dù nhiều tình tiết lời khai không trùng hợp, không ăn khớp với nhau. Điều này được các Điều tra viên giải thích là do tâm lý Hồ Duy Hải bị hoảng loạn, thần kinh không vững khi hình dung lại các hành động giết người man rợ của mình nên các lời khai lủng củng  là điều dễ hiểu.

Do đó  tại các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, Hồ Duy Hải phản cung chối tội  giết người, thì tòa hỏi sao không giết người mà mô tả các hành vi giết người rõ ràng và rành mạch như vậy? Hồ Duy Hải trả lời rằng  đã được công an viên xã Nhị Thành là Nguyễn Thanh Hải kể lại vụ việc cho nghe. Ngay lập tức Viện kiểm sát liền  có ngay bản cam kết của người công an viên này viết rằng, trong quá trình điều tra và giam giữ Hồ Duy Hải tại địa phương, anh ta không hề tiết lộ một thông tin gì về vụ án và cái chết của hai cô gái này cho Hồ Duy Hải. Điều đó chứng tỏ họ đã có những phương án đối phó với việc phản cung của Hồ Duy Hải từ trước.Điều đáng tiếc 2  là công an viên Nguyễn Thanh Hải và Huỳnh Công Minh đã  bị chết rất bí ẩn.Chỉ vì màn kịch dùng người thế mạng cho Nguyễn Văn Nghị tuy đã được vạch ra rất chu đáo và cẩn thận, trong đó “bằng các biện pháp nghiệp vụ” của điều tra viên, mặc dù không giết người, nhưng những lời khai nhận tội và chứng cứ giết người của Hồ Duy Hải có rất đầy đủ và trùng khớp trong hồ sơ vụ án. Nhưng điều đó cũng không qua mắt được các nhà chuyên môn và tai mắt của nhân dân. Trong hồ sơ vụ án đã bộc lộ quá nhiều vi phạm của Cơ quan điều tra và quá trình tố tụng.

Mặc dù tại hai phiên tòa Sơ thẩm và Phúc thẩm đều kết án Hồ Duy Hải tội tử hình, rồi đến phiên tòa Giám đốc thẩm cũng được 17 vị trong Hội đồng thẩm phán của TANDTC thống nhất cho rằng, mặc dù thừa nhận quá trình điều tra vụ án có nhiều sai sót, nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án, nên đã bác kháng nghị của VKSNDTC.

Cái sai lầm chết người của HĐTPTANDTC  đã được các chuyên gia luật vạch ra, là tòa Giám đốc thẩm không áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội cho Hồ Duy Hải. Là phiên tòa không khách quan và thiếu công tâm, khi mà người ngồi ghế chánh án hôm nay cũng là người đã từng bác kiến nghị Giám đốc thẩm 6 năm về trước, và cũng là người giữ vai trò là Thủ trưởng Cơ quan điều tra ngay từ lúc xảy ra vụ án năm 2008. Là HĐTPTANDTC dám cho rằng Kiến nghị Giám đốc thẩm của VKSNDTC không đúng pháp luật…

Luật sư Hà Huy Sơn cho rằng, Hội đồng Thẩm phán TANDTC có dấu hiệu “vi phạm pháp luật nghiêm trọng”(1).

Và vụ án đã vượt ra ngoài khuôn khổ của ngành Tư pháp, làm nóng Nghị trường Quốc hội, khi hai vị ĐBQH là TS luật  Lưu Bình Nhưỡng, TS luật  Lê Thanh Vân đã gửi Kiến nghị lên Tổng Bí thư-Chủ tịch nước  và Chủ tịch QH, nêu lên những vi phạm nghiêm trọng của phiên tòa Giám đốc thẩm. Các vị ấy cho rằng: “HĐTP Tòa án tối cao đã  không xem xét công tâm, khách quan, khoa học và đúng đắn đối với các vi phạm tố tụng của Cơ quan điều tra”(2).

ĐBQH-LS Trương Trọng Nghĩa đề nghị hủy án, điểu tra lại vụ án Hồ Duy Hải.(3)

Không dừng lại ở nghị trường QH, tại các buổi tiếp xúc cử tri của các vị ĐBQH TP.HCM, cử tri TP.HCM đề nghị xử lý nghiêm việc cố ý làm sai lệch hồ sơ trong vụ án Hồ Duy Hải.

Từ một phiên tòa hình sự đơn giản và rất dễ tìm ra thủ phạm, nhưng chỉ vì những động cơ đê hèn chứa đầy tội ác của một số người vô đạo đức và vô lương tâm mà họ đã làm cho vụ án trở nên vô cùng phức tạp, kéo dài đến gầm 13 năm chưa có lối thoát, làm tốn không biết bao nhiêu thời gian, tiền bạc và tâm lực của nhân dân và của các nhà chuyên môn. Nay lại được “nâng lên một tầm cao mới”, là chính trị hóa vụ án, trở thành đấu trường cho các võ sĩ thi thố tài năng, đưa ra  mọi ngón nghề trên võ đài để hạ đối thủ.

Đây cũng  là lần đầu tiên hai cơ quan chức năng cao nhất là VKSND Tối cao và TAND Tối cao chọi nhau tóe lửa vì không cùng quan điểm, không có chung cách nhìn nhận vụ án.Hãy chờ xem màn kịch dùng “hình nhân thế mạng”của Công an Long An và được sự hỗ trợ đắc lực của các  quan tòa cấp trên, trong đó người đứng đầu là ông Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình sẽ có kết quả ra sao.

Hãy chờ xem TANDTC và ông Chánh án Nguyễn Hòa Bình  có thắng được sự sôi sục phẫn nộ của nhân dân, của báo chí và dư luận trong và ngoài nước lên án sự bất công của phiên tòa này không.

Khi mà tính mạng của Hồ Duy Hải  đang đang được tính từng ngày, là “ngàn cân treo sợi tóc”, là “chỉ mành treo chuông”.Chú thích: