15 mai 2020

Tổng thống Trump bất đồng với ông Fauci về việc mở cửa lại trường học


Tổng thống Donald Trump (phải) và Tiến sĩ Anthony Fauci.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 13/5 tỏ ra bực dọc với chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu quốc gia sau khi vị chuyên gia đưa ra cảnh báo một ngày trước đó là chớ mở cửa lại trường học và doanh nghiệp quá nhanh.
“Thật sự tôi rất ngạc nhiên với câu trả lời của ông ấy”, CNN dẫn lời ông Trump nói khi được hỏi về những cảnh báo của tiến sĩ Anthony Fauci trong phiên điều trần trước Quốc hội được truyền hình trực tiếp. Ông Fauci cho rằng việc mở cửa lại quá nhanh ở các bang có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

“Với tôi, đó là câu trả lời không chấp nhận được, đặc biệt là khi nói về trường học”, ông Trump nói.
Xuất hiện trước các nhà lập pháp hôm thứ Ba 12/5, ông Fauci cảnh báo rằng nếu học sinh quay trở lại trường vào mùa thu, nhiều khả năng sẽ chưa có vaccine ngừa virus corona cho các em.
Thay vào đó, ông Fauci đề nghị các trường mở cửa lại một cách thận trọng, và nói thêm rằng ở một số nơi, các trường nên đóng cửa vào mùa thu.
“Ngay cả với tốc độ nhanh nhất hiện nay, chúng tôi cũng không thấy có một loại vaccine nào có thể sử dụng cho các em để quay trở lại trường học kỳ này”, TS. Fauci nói.
Vì tình trạng không chắc chắn trên, hệ thống Đại học bang California đã tuyên bố sẽ chuyển các lớp học mùa thu năm 2020 sang học trực tuyến.
Thống đốc New York Andrew Cuomo hôm 13/5 cũng cho biết ông “không chắc” liệu có nên mở cửa lại hệ thống trường công lập ở New York vào mùa thu hay không.
Cuộc tranh luận diễn ra khi các bang ở Mỹ đang điều tra về một căn bệnh lạ xuất hiện ở trẻ em có thể liên quan đến Covid-19.
Những tuần gần đây, Tổng thống Trump khẳng định rằng các trường học sẽ mở cửa trở lại vào mùa thu, mặc dù các trường học và đại học lại nói khác.
“Chúng ta đang mở cửa đất nước trở lại. Người dân muốn mở cửa trở lại. Các trường học sẽ được mở cửa lại”, ông Trump nói tại cuộc họp báo hôm 13/5.
Mối quan hệ giữa ông Trump và ông Fauci đã bị theo dõi kỹ lưỡng trong đợt bùng phát dịch Covid-19 vì những phát biểu mâu thuẫn hoặc “sửa lưng” tổng thống của ông Fauci trong những lần xuất hiện công khai.
Tại cuộc điều trần, ông Fauci khẳng định mối quan hệ của ông với ông Trump không có gì gây tranh cãi.
Tháng trước, Tổng thống Trump đã tái đăng thông điệp trên Twitter kêu gọi ông Fauci từ chức, nhưng sau đó ông nói ông không tìm cách cách chức ông Fauci.

14/05/2020