22 mai 2020

Nhà văn bất đồng chính kiến Phạm Thành bị bắt giam ngay trước Đại hội đảng 13


Nhà báo Phạm Thành: “gần 50 năm làm nghề báo, chưa bao giờ tôi phải tự kiểm duyệt, phải bẻ cong ngòi bút của mình”. "Hãy xoè cho rộng, mở cho hết - Trắng bụng lấm lưng với tự do".
Nhà báo Phạm Thành là Tự do và Ông phải được tự do.
Nhà báo Phạm Thành

Blog Bà Đầm Xoè
Nhà văn Phạm Chí Thành (hay còn gọi là Phạm Thành), chủ trang blog Bà Đầm Xòe và là tác giả của một số cuốn sách chỉ trích chế độ và Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vừa bị Cơ quan An ninh điều tra, công an Hà Nội bắt giam vào sáng ngày 21 tháng 5 năm 2020. 


Bà Nguyễn Thị Nghiêm, vợ ông Phạm Thành nói qua điện thoại với phóng viên Đài Á Châu Tự Do vào tối 21-5 như sau:

"Vào 8 giờ sáng thì cháu nó đang mở cửa đi làm thì công an ập vào một đoàn rất là đông.

Hôm nay lại mất điện, tôi cũng đang nằm thì tôi chạy xuống thì có một đoàn hỏi ông Thành đang ở đâu thì tôi cũng trả lời là ông đang ở trên tầng năm để tưới cây.

Thế là họ bảo là có lệnh bắt ông Thành, khi mà đưa anh ấy xuống thì họ bắt đầu đọc lệnh bắt đọc lệnh khám nhà.

Khi họ khám thì họ thu hai cái máy tính, một cái máy in và một số tài liệu sách vở, bản thảo của ảnh. Lúc hơn 10 giờ thì ch đi".

Bà Nghiêm cho biết khi nghe công an đọc lệnh bắt, bà bủn rủn chân tay và không thể nghe rõ chồng bà bị bắt vì tội gì.

Tuy nhiên, theo một số thông tin trên trang Facebook của một số những người hoạt động nhân quyền ở Việt Nam, nhà báo Phạm Thành bị bắt theo Điều 117 -BLHS năm 2015: “Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Đài Á Châu Tự Do hiện chưa thể kiểm chứng được thông tin này.

Việc nhà văn Phạm Thành bị bắt khi đảng cộng sản Việt Nam đang gấp rút chuẩn bị cho đại hội đảng lần thứ 13 dự kiến tổ chức trong khoảng đầu năm 2021.

Ông Phạm Thành, sinh năm 1952 từng nhiều năm làm thư ký tòa soạn cho Đài Tiếng Nói Việt (VOV).

Năm 2016, ông cùng với hàng chục người khác tham gia vào phong trào tự ứng cử Đại biểu Quốc hội.

Ông là tác giả của những cuốn sách tự in không được nhà nước công nhận như tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa, Nền Kinh tế Thị trường Định hướng XHCN Xuống hố cả lũ.

Năm 2019 ông Phạm Thành tự xuất bản sách chỉ trích Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Việt Nam mang tên "Nguyễn Phú Trọng: Thế Thiên Hành Đạo Hay Đại Nghịch Bất Đạo”.

2020-05-21CẬP NHẬT TIN TỨC VỀ VỤ BẮT GIỮ NHÀ BÁO PHẠM THÀNH

-------

Bài viết của Lê Quốc Quân - Luật sư, doanh nghiệp, cựu tù chính trị

Theo tin tức từ gia đình, sáng nay ngày 21/5/2020 lúc 8h kém thì khoảng 40 người bao gồm cả tổ trưởng dân phố, công an phường, công an Thành phố HN và Bộ công an đã ập vào nhà Nhà báo Phạm Thành ở Khu tập thể Đài tiếng nói Việt Nam tại số 128 Phố Đại La – Hà Nội.

Như tất cả các buổi sáng, trong lúc nhà báo Phạm Thành đang chăm sóc cây cảnh ở sân thượng trên toà nhà, họ đã ập lên trên sân thượng toà nhà, còng tay và áp giải xuống phòng khách và đọc lệnh bắt theo Điều 117 -BLHS năm 2015: “Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”

Sau đó các an ninh, mật vụ đã tiến hành khám nhà. Họ đã lấy đi: 2 máy tính gồm cả màn hình, ổ cứng, bàn phím, chuột...1 máy in. Họ còn lên phòng thờ gia đình lấy đi một số cuốn sách Hậu Chí Phèo, ‘Cò hồn xã nghĩa’ 3 cuốn “Nguyễn Phú Trọng: Thế thiên hành đạo hay Đại nghịch bất đạo”. Trong đó an ninh cho biết trọng tâm của vụ án này là tập trung vào cuốn Nguyễn Phú Trọng: Thế thiên Hành đạo hay Đại nghịch bất đạo’

Việc khám xét và bắt giữ kéo dài đến hơn 10h thì Nhà báo Phạm Thành được đưa ra xe và chở đi. Trong quá trình bắt giữ và khám xét thì toàn bộ điện thoại của vợ và con bị tịch thu, không chụp ảnh, quay phim được.

Hiện nay gia đình chưa nhận được lệnh bắt cũng như biên bản khám xét và thu giữ đồ đạc. Đó là điều trái luật, quy định tại Khoản 2 Điều 198 BLTTHS theo đó “Việc tạm giữ tài liệu, đồ vật phải được lập biên bản. Biên bản phải được lập thành 4 bản, trong đó có một bản được giao cho người chủ tài liệu, đồ vật..”

Chiều nay, chị Nguyễn Thị Nghiêm là vợ của Nhà Báo Phạm thành đã lên trụ sở cơ quan ANĐT của CATP tai số 89 Trần Hưng Đạo để yêu cầu gặp chồng và yêu cầu có lệnh bắt giữ thì được chính quyền hẹn là biên bản khám xét và thu giữ đồ đạc sẽ được gửi đến cho gia đình trong ngày mai. Họ cũng cho biết Nhà báo Phạm Thành sẽ được chuyển xuống trại tạm giam Số 1 Hà Nội (Trại Hoả Lò) ngay trong chiều tối nay.

Là người vợ hiền và hết mực yêu thương chồng, gắn bó đã mấy chục năm với anh, Chị cho biết: “Việc của anh làm như thế nào chị không biết nhưng chị có thể khẳng định rằng anh ấy là một người chồng tốt, một người công dân rất yêu nước, luôn đau đáu chuyện của nước, của dân”.

Thái độ của Nhà báo Phạm Thành suốt buổi bắt giữ là rất bình tĩnh, ung dung. Ông nói: ‘Tôi đã chuẩn bị ngày này từ lâu rồi, các ông hãy làm phận sự của mình đi”.

Nếu ai đã quan tâm đến Nhà báo Phạm Thành – Bà Đầm Xoè – thì sẽ hiểu được sự dũng cảm và ý chí sắt đá của ông trong việc đấu tranh chống cái xấu, cái ác.

Giữa thủ đô Hà Nội, ông đã lên tiếng mạnh mẽ, dứt khoát và theo lời ông thì “gần 50 năm làm nghề báo, chưa bao giờ tôi phải tự kiểm duyệt, phải bẻ cong ngòi bút của mình”. Ông nổi tiếng với câu nói: "Hãy xoè cho rộng, mở cho hết - Trắng bụng lấm lưng với tự do"

Nhà báo Phạm Thành là Tự do và Ông phải được tự do.