05 novembre 2018

Nữ Nghệ sĩ Kim Chi: TUYÊN BỐ RA KHỎI ĐẢNG CỐNG SẢN. VIỆT NAM

Hôm nay, 4.11.2018, tôi - N.S.Ư.T. Nguyễn Thị Kim Chi, chính thức tuyên bố ra khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam.Lẽ ra tôi đã làm việc này cách đây gần 3 năm trước, khi ông Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng CSVN. Bởi tôi biết ông Trọng một mực theo đuổi CNXH - con đường tăm tối không có tương lai cho đất nước, đi ngược xu thế tiến bộ của nhân loại. Nhưng ngày đó, lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh - cựu Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, GS - TSKH Chu Hảo, chồng tôi (ô. Vũ Linh), cùng nhiều bằng hữu tâm huyết khuyên tôi kiên nhẫn ở lại để giúp những người tốt trong Đảng CSVN nhận biết lẽ phải. 

Tôi đã kiên nhẫn tỏ bày chính kiến ôn hoà trong mọi việc:

- Xuống đường biểu tình vì nhân quyền, chủ quyền đất nước, môi trường sống...

- Viết Facebook lên án những sai trái của an ninh, giới chức nhà nước.

- An ủi, sẻ chia cùng tù nhân lương tâm, bà con dân oan...Tham gia các hoạt động xã hội dân sự, với thiện ý xây dựng, tôi thành tâm mong góp tiếng nói phản biện, nhằm thức tỉnh lương tri những người đang chèo lái vận mệnh đất nước. Tôi chưa bao giờ có ý tưởng lật đổ, cổ xúy bạo lực, mà luôn thật lòng mong mỏi những người giữ trọng trách trong guồng máy nhà nước thay đổi tốt đẹp, biết yêu nước, thương dân.Nhưng đáp lại thiện chí của chúng tôi là sự đàn áp ngày càng khốc liệt người bất đồng chính kiến; là ý đồ muốn biến nhân dân thành bầy cừu; thù ghét, khủng bố những người dấn thân tranh đấu vì những quyền cơ bản, chính đáng của con người, những giá trị phổ quát của nhân loại; hãm hại những trí thức ưu tú muốn khai trí nhân dân.Trải tuổi trẻ ở chiến trường, tôi khát khao giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước. Nhưng than ôi! Khi nhận ra mình đã góp tuổi xanh vào một cuộc chiến huynh đệ tương tàn do mâu thuẫn ý thức hệ quốc tế, tôi vô cùng đau đớn. Nhiều đêm trắng tôi thao thức, khi những người ưu tú lần lượt vào tù. Hàng triệu dân oan không nhà làm nhói tim tôi. Im lặng là đồng loã cái ác, là có tội.Sự việc mới đây khiến tôi không thể kìm lòng được nữa: Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng CSVN công bố kết luận hết sức xằng bậy về GS - TSKH Chu Hảo. Đó là một ý đồ hắc ám, muốn thông qua việc trừng phạt một trí thức ưu tú mà tôi và đông đảo trí thức cũng như người dân kính trọng như tinh hoa dân tộc, tuyên chiến với giới trí thức tiến bộ tâm huyết, tuyên chiến với nhân dân. Những ngày qua, tôi kiên nhẫn chờ đợi động thái sửa sai từ cấp cao nhất. Nhưng vô vọng! Tôi hiểu, lề lối quan liêu, tư duy bảo thủ, khuynh hướng độc tài hủ bại hắc ám đã, đang và sẽ còn chế ngự Đảng CSVN, như hồi đánh Nhân văn - Giai phẩm. Tôi vào Đảng Nhân dân Cách mạng Miền Nam tại chiến trường, năm 1971. Ngày đó, tôi đinh ninh đứng vào đội ngũ những người tiên phong, sẵn sàng ngã xuống cho “sự nghiệp giải phóng quê hương, thống nhất đất nước, xây dựng đất nước giàu mạnh, xã hội công bằng, văn minh…”. Do hoàn cảnh lịch sử, hạn chế thông tin khi ấy, tôi chưa thể biết sự thật cay đắng phũ phàng: Chủ nghĩa Mác - Lê Nin, mà Đảng CSVN lấy làm nền tảng tư tưởng, chỉ là một học thuyết phản khoa học, phi thực tế, cổ xúy bạo lực "đấu tranh giai cấp", hiếu chiến, tạo bất công, gieo rắc đói nghèo lạc hậu, độc đoán thủ tiêu mọi quyền tự do chính đáng của nhân dân.

Thực tế, sau 1975, phần lớn lãnh đạo Đảng CSVN tự hoang tưởng, tha hóa biến chất ngày một tồi tệ, làm đất nước ngày càng tụt hậu, nhân dân lầm than.

Quá thất vọng, tôi bỏ sinh hoạt đảng từ 2013. Tôi luôn trăn trở: “tuổi cao, sức yếu, không gì đau buồn và hổ thẹn hơn là đột ngột ra đi mà vẫn danh nghĩa là đảng viên CS”. Đã đến lúc tôi phải rời khỏi cái đội ngũ mà thế lực hắc ám ngự trị trong Đảng CSVN đang lạm dụng làm bình phong che chắn cho động cơ vị kỷ, tệ hại của họ.Tôi thành tâm mong mỏi ngày càng có nhiều đảng viên có lương tri, còn tâm huyết với dân, với nước, nhất là thế hệ trẻ, tiếp tục rời bỏ Đảng CSVN, Đoàn TN CSVN. Vận nước, tương lai dân tộc tùy thuộc mỗi người Việt Nam chúng ta.Vì những lẽ trên, tôi chính thức tuyên bố rời bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam.,.Nguyễn thị Kim Chi
Tâm sự “ thoái Đảng” Của hai Đảng viên, nguyên là Phó TBT báo Sài Gòn GP, nguyên là “Nghệ sĩ ưu tú”, nguyên là Đảng viên yêu Đảng dại khờ, cuồng nhiệt

Chi Kim Chi Thân quý

Nhận được thư chị, ngồi vào máy tính, trả lời chị ngay, nhưng bất ngờ máy tính của tôi không hoạt động được, nên bây giờ mới được tâm sự với chị đây.

Về sự kiện GS Chu Hảo bị Đảng CSVN quy tội : "suy thoái . . . tự diễn biến, chuyễn hóa . . ." và hăm dọa sẽ kỹ luật, đã gây phản ứng "thoái Đảng" ngay lập tức của GS Mạc văn Trang , tiếp theo là phản ứng thoái Đảng của nhà văn Nguyên Ngọc và của chính bản thân GS Chu Hảo; tiếp ngay sau đó, trên mạng XH cũng đã xuất hiện phản ứng giây chuyền mạnh mẽ, số Đảng viên thoái Đảng đang tăng lên cùng với " Thư ngỏ " của nhóm trí thức phản biện ôn hòa lên tiếng phản đối, yêu cầu lãnh đạo Đảng rút lại quyết định kỷ luật đối với GS Chu Hảo .

Tôi cũng rất bất bình việc đó, nên cũng đã ký tên đồng hành, tỏ tình đoàn kết với GS Chu Hảo và với anh em khởi xướng thư ngỏ đó (mặc dù tôi không đồng tình với việc " yêu cầu UBKT TW Đảng rút lại quyết định kỷ luật đối với GS Chu Hảo" ).

Vì theo tôi , họ kỷ luật GS Chu Hảo là chính họ đã tự làm xấu mặt họ, họ quảng bá cho bàn dân thiên hạ trong và ngoài nước biết rõ hơn GS Chu Hảo là người như thế nào và cũng chính họ tố cáo họ là ai mà lại ngang nhiên , cẩu thả quyết định kỷ luật một trí 2 thức rất có uy tín luôn đấu tranh rất tâm huyết , ôn hòa vì Độc lập , Dân tộc, Dân chủ và tiến bộ XH như GS Chu Hảo.

Vi suy nghĩ với tình cảm như vậy nên tôi cũng đã có một ý kiến nhỏ trao đổi hẹp bằng Email với vài anh chị thật thân mến, chị đã đọc email này và chị đã trả lời. Nay xin đáp lời chị, cũng chỉ có tính chất tâm sự với chị mà thôi.

Chị Kim Chi thân mến,

Đến nay, ngay sau khi  "đánh Nam, dẹp Bắc " thâu tóm được toàn bộ quyền lực bằng đủ thứ chiêu trò (Phát huy lợi thế quyền lực  độc tài có sẵn trong tay tiến hành thủ tiêu dân chủ trong  Đảng  bằng  quyết  định 244/QĐ, lôi kéo chia rẻ bè phái Bắc - Nam; điều động, đề bạt cán bộ để giành phiếu đại biểu dự ĐH . . . ) TBT Nguyễn Phú Trọng đã tiếp tục giành được độc quyền lãnh đạo Đảng tại ĐH 12, từ đó lại tiếp tục " phát huy thắng lợi" cũng bằng chiêu trò, cộng với quyền lực độc tài có sẵn trong tay,  tới hôm nay thì về tư tưởng, quan điểm, cốt cách , đường lối, chủ trương, hành động cụ thể . . . thì TBT Nguyễn Phú Trọng  lúc  đó cũng vẫn y nguyên như vua Trọng hôm nay, cho nên có thể khẳng định: TBT Trọng lẽ ra không có cơ hội và điều kiện để tiếp tục giành chiến thắng tại ĐH 12, sở  dĩ lúc đó TBT Trọng  giành được chiến thắng là thắng bằng chiêu trò như đã nêu trên, trong đó có yếu tố quan trọng  giúp TBT Trọng  giành được chiến thắng đó là : Do chính Ta, lực  lượng  trí thức  cây đa, cây đề thuộc  tầng ưu tú tinh hoa mà tiêu biểu là nhóm 72, nhóm 61 đã từng thực hiện xuất sắc vai trò tiên phong trong cuộc đấu tranh đòi sửa đổi Hiến Pháp của Đảng thành HP của Dân vào năm 2013, quy tụ được hơn 16.000  chử ký của quần chúng yêu nước có cùng khát vọng đấu tranh cho Độc lập, Dân tộc, Dân chủ và Nhân quyền, các nhóm XHDS từ đó hình thành phát triển khá rộng mạnh, rất cần sự đoàn kết, hổ trợ tinh thần, cùng với vai trò tiên phong của  đội ngủ trí thức đàn anh, chị, cô, chú . . . nhưng rất tiếc, chúng ta vẫn hoạt động rời rạc bằng "thư ngỏ, tuyên bố, tâm thư . . ";

Điều quan trọng dẫn đến hậu quả đau buồn đáng ghi nhớ đó là:  Cho đến bây giờ , mặc dù Ta đã thấy rõ vua Trọng đã tội tệ đến như thế nào ! (vì nay vua Trọng đã đánh trực diện tới Ta, GS Chu Hảo ) nên Ta phản ứng , nhưng nghịch lý là vì từ lâu rồi và cho đến tận bây giờ một bộ phận không nhỏ trong Ta vẫn cứ hy vọng vua Trọng nay đã giành được toàn quyền rồi, đã thực sự là vua rồi ( Vì thực hiện nhất thể hóa để TBT Trọng gồm thâu luôn quyền đứng đầu Nhà nước, trong khi thể chế chính trị vẫn là độc Đảng thì đó thực chất là làm vua rồi, chứ không  thể nói khác hơn được ! ) thì tình thế sẽ thúc đẩy vua Trọng sẽ trở thành "người đốt lò vĩ đại, anh hùng minh quân cứu nước, nhà Dân chủ"  thực sự.  Nhưng, đã là vua theo khuôn mẫu Tập cận Bình thì làm sao thoát Trung, làm sao diễn biến chuyển hóa dần sang Dân chủ, văn minh ? !

Thêm một sai lầm đáng buồn nữa cũng xuất phát từ quan điểm mơ hồ với bản chất của vua Trọng như kể trên , nên đã dẫn đến việc Ta đã đánh đồng giữa "phe xấu nhiều" ( Phe Trọng, độc tài, bảo thủ , thân Bắc kinh) với "phe xấu ít" ( phe miền Nam, tham nhũng ) mà như thế thì thực chất là Ta đã " vô tình " ủng hộ phe xấu nhiều , phe 4 độc tài, bảo thủ thân Bắc kinh . . . cho nên chính Ta  đã góp phần cho phe TBT Trọng giành được chiến thắng tại ĐH 12 và bây giờ TBT Trọng trở thành vua Trọng là chuyện đương nhiên, chuyện đã rồi và kể từ nay Ta và nhân dân Ta nếu không làm gì khác hơn để bảo vệ , giải phóng cho mình , cho Nước cho Dân mình thì chỉ còn có cách Ta " cầu Trời, khẩn Phật " để Trời Phật biến vua Trọng trở thành nhà Dân chủ, minh quân cứu nước, thoát Trung, toàn thắng tệ nạn tham nhũng ! !

Tôi thật sự cầu mong như thế lắm thay !


KLN

Từ: Kim Chi Nguyen  Đã gửi: 29 Tháng Mười 2018Ngãi quí mến!

Đáng lẽ ra tôi tuyên bố bỏ đảng Cộng sản Việt Nam bốn năm về trước. Lúc đó khi tôi viết xong bản công bố thì nhiều người khuyên ngăn tôi cố gắng Ở thêm một vài năm nữa để vận động những đảng viên tốt còn chưa nhận ra sự thối nát của cộng sản. Trong số những người đó có cụ Nguyễn Trọng Vĩnh, giáo sư Chu Hảo và một số anh em tốt. Chính vì lẽ đó nên tôi phải dừng công bố. Nhưng thực chất bốn năm nay, tôi không sinh hoạt đảng. Hai năm nay trở về sống ở Sài Gòn, tôi đã dẹp hồ sơ bỏ vào tủ.

Việc phải ở lại trong đảng luôn làm tôi phiền muộn. Cảm giác của tôi là phải sống với một thằng chồng bị SIDA ở giai đoạn cuối. Tôi cảm thấy nhục nhã mỗi khi bị ai đó nguyền rủa cái đảng này.

Tôi thấy ý kiến lời kêu gọi của Ngãi là rất đúng với suy nghĩ của tôi. Việc đầu tiên tôi phải nói với bạn là tôi cảm ơn và chắc chắn tôi sẽ làm như đề nghị của bạn. Bởi vì điều đó cũng chính là Ý nguyện của tôi.

Tôi đã viết xong bản công bố từ bỏ đảng. Nhưng xét thấy viết chưa hay nên tôi cần thêm thời gian chỉnh sửa.

Chắc Chắn tôi sẽ công bố trong một ngày gần nhất.Tôi dạo này không được khỏe lắm nên làm cái gì cũng chậm, Ngãi ạ . Chúc bạn luôn khỏe vui, làm được nhiều điều có ích. Tôi lúc nào cũng tin cậy và quý mến Ngãi một con người hiền lành, trung thực. Cho tôi gởi lời thăm hết mọi người trong câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng.Thân mến Kim ChiBỎ ĐẢNG SẼ VUI NHƯ NGÀY HỘI!

Chị Kim Chi thân mến

Từ lâu tôi đã một mực tẩy chay cái Chủ nghĩa CS làm khổ Dân tộc, nhưng khốn nỗi, bạn bè và người thân quanh tôi quá nửa đang còn là đảng viên, tôi cứ như con cá mắc cạn, giữa lý và tình. Cho nên mỗi khi một người bạn hay người thân quyết định bỏ đảng là thêm một chút "giài thoát" cho tôi khỏi tình trạng khó xử ấy. Vì thế hôm nay tôi cảm ơn chị.

Nhân dân mới là chủ nhân thật sự của đất nước, nhưng ĐCS độc quyền toàn trị đã cướp mất quyền ấy của dân, yêu nước thiết tha rất dễ vào tù. Dân bị mất nước vào tay đảng nên ĐCSVN chính là “giặc Nội xâm” đúng nghĩa vậy! Đảng đã là "giặc" như thế thì đảng viên còn đồng thuận với đảng đương nhiên mắc tội theo giặc, mà không biết đấy thôi.

Nay thời kỳ Dân chủ hóa đã chuyển giai đoạn. Đã hết cái thời mà những đảng viên thức tỉnh còn có thể kiên nhẫn, cố nhẫn nhục đóng vai “đảng viên nằm vùng” để chiến đấu hòng tu sửa đảng. Không tự bỏ đảng, đảng cũng tống ra vì cái tội tự chuyển hóa từ yêu đảng thành kẻ yêu nước yêu dân. 

Nay về được với Nhân dân chẳng sung sướng lắm sao? Những người ngoài đảng chúng tôi hân hoan đón rước, nay đón rước chị Kim Chi cũng như đón rước tất cả các vị, các “đồng chí” của đảng nay đã trở về, thành “đồng chí” của Nhân dân. Hôm nay các vị còn ít, nhưng tôi hy vọng các vị rồi sẽ rất nhiều thêm.

Sẽ vui như ngày hội, chúc cho bỏ đảng sẽ vui như ngày hội! Dân tộc sẽ vui mừng!

Kính thư

Hà sĩ Phu, bạn chị