Nhà sản xuất Masan nói rằng khả năng số tương ớt Chin-su bị thu hồi là dành
riêng cho thị trường Việt Nam hoặc hàng không rõ xuất xứ.
Cổng thông tin điện tử Thành phố Osaka (Nhật Bản) - www.city.osaka.lg.jp,
hôm 2/4 cho biết Trung tâm y tế công cộng thành phố Osaka đã yêu cầu thu hồi
18.168 chai tương ớt nhãn hiệu Chin-su có nguồn gốc từ Việt Nam vì vi phạm Luật
Vệ sinh thực phẩm và Luật Nhãn thực phẩm.
Cụ thể, số tương ớt này thuộc 3 lô hàng với 757 thùng, được công ty Javis
Co., Ltd (Osaka) nhập từ Việt Nam vào ngày 7/12/2018, sau đó bán lại cho công
ty ISC Industrial Co., Ltd (Kobe) và có hạn sử dụng đến ngày 10/6/2019,
17/6/2019, 6/7/2019. Nhà nhập khẩu đã không ghi rõ trên nhãn phụ rằng số tương
ớt này có chứa axit benzoic, vốn không được phép sử dụng trong tương ớt ở Nhật
Bản, khi bán cho ISC.
Trước đó, do nghi ngờ số tương ớt được phân phối bởi ISC Industrial vi phạm
Luật Vệ sinh thực phẩm và Luật Nhãn thực phẩm, cơ quan chức năng đã tiến hành
điều tra về lô hàng. Phân tích của Hiệp hội Vệ sinh thực phẩm Tokyo (Viện
Nghiên cứu công nghệ thực phẩm Tokyo) kết luận, hàm lượng axit benzoic trong
tương ớt Chin-su bị thu hồi lần lượt là 0,41g/kg với các chai có hạn dùng
10/6/2019, 0,44g/kg với hạn dùng 17/6/2019 và 0,45g/kg với hạn dùng 6/7/2019.
Trong khi đó, điều 11 khoản 2 Luật vệ sinh thực phẩm Nhật Bản cấm sử dụng axit
benzoic trong tương ớt.
Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho
biết, nếu một người tiêu thụ liên tục mỗi ngày 5mg trên mỗi kg trọng lượng cơ
thể thì không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do vậy, Cổng thông tin điện tử
Thành phố Osaka nói nếu dùng lô tương ớt Chin-su này liên tục thì không ảnh
hưởng đến sức khỏe ngay lập tức. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, chất này vẫn bị cấm
có trong tương ớt và được xuất hiện trong bơ thực vật, xi rô, nước ngọt, nước
tương.
Phản hồi về thông tin này, chiều 6/4, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan
cho biết chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp tương ớt Chin-Su cho Công
ty Javis Co., Ltd hoặc Công ty ISC Industrial Co., Ltd. Hiện đơn vị này chỉ
xuất khẩu tương ớt Chin-su sang Mỹ, Canada, Australia, Nga, Cộng hoà Séc, Trung
Quốc, Đài Loan.
"Do hiện nay chúng tôi không có mẫu sản phẩm nên chưa thể có kết luận
chính thức về nguồn gốc xuất xứ của lô hàng này nhưng nhiều khả năng đây là sản
phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam hoặc là sản phẩm không rõ xuất
xứ", thông cáo của Masan viết.
Công ty này cũng khẳng định, axit benzoic được phép sử dụng trong nhiều
loại thực phẩm khác nhau tại Việt Nam. Theo Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày
30/11/2012 về quản lý phụ gia thực phẩm, axit benzoic được sử dụng với hàm
lượng tối đa 1g/kg sản phẩm tương ớt.
Dỹ Tùng
https://vnexpress.net/kinh-doanh/nhat-ban-thu-hoi-hon-18-000-chai-tuong-ot-tu-viet-nam-3905643.html?fbclid=IwAR1f2VaWVRukmrcWttSzhncrbgcaBbEHBN5xsf0uAyrQpBSLYoWXls-OS5s