29 avril 2019

QUAN CHỨC VÀ ĐẠI GIA ĐANG RUNÔng Đặng Anh Tuấn (1970) là một quan chức- thiếu gia, con trai Thứ trưởng Bộ Bưu chính viễn thông Đặng Đình Lâm. Trước đó, ông Lâm làm Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu chính viễn thông VN, là một người rất giàu có dù là sếp một doanh nghiệp NN. Nhờ công cha, Tuấn chỉ làn nhàn nhưng leo chức vụ rất nhanh như những thái tử khác trong hàng ngũ quan chức hiện nay.


Ngày 30-11-2018, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Phú Thọ đã tiến hành tuyên án đối với 92 bị cáo. Trong đó, 2 tướng CA Phan Văn Vĩnh bị tuyên phạt chín năm tù và Nguyễn Thanh Hóa 10 năm tù, cùng về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Sau phiên tòa sơ thẩm, Viện KSND tỉnh Phú Thọ đã có kháng nghị đối với bản án sơ thẩm, đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án đối với ba nội dung. Hai nội dung liên quan đến tiền và 1 nội dung liên quan đến hình phạt.
Tiếp đó, ngày 12/3/2019, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết cuối cùng trong phiên tòa xét xử phúc thẩm đường dây đánh bạc trực tuyến hàng nghìn tỷ đồng, được 2 cựu tướng công an bảo kê. Theo đó, HĐXX không chấp nhận nội dung kháng nghị của Viện KSND tỉnh Phú Thọ.
Tuy nhiên, mấu chốt quyết định là HĐXX kiến nghị CQĐT tiếp tục điều tra giai đoạn 2. Chính cái giai đọan 2 này, đã dẫn đến ngày 25/4/2019, Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt ông Đặng Anh Tuấn - Chánh thanh tra Bộ Thông tin truyền thông (TTTT) về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Ông Đặng Anh Tuấn (1970) là một quan chức- thiếu gia, con trai Thứ trưởng Bộ Bưu chính viễn thông Đặng Đình Lâm. Trước đó, ông Lâm làm Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu chính viễn thông VN, là một người rất giàu có dù là sếp một doanh nghiệp NN. Nhờ công cha, Tuấn chỉ làn nhàn nhưng leo chức vụ rất nhanh như những thái tử khác trong hàng ngũ quan chức hiện nay.
Vào ngành từ năm 2002, đến năm 2008, giữ chức Phó Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, rồi lên Vụ trưởng Vụ Pháp chế năm 2012. Ngày 20/4/2015, ông Tuấn được bổ nhiệm làm Chánh thanh tra Bộ TTTT.
Hành vi phạm tội của Đặng Anh Tuấn diễn ra cũng như bao ông quan có chức quyền khác trong nghiệp vụ thanh tra. Đó là khi thanh tra phát hiện thông tin Công ty TNHH đầu tư phát triển An ninh công nghệ cao do Nguyễn Văn Dương điều hành, đang hoạt động tổ chức đánh bạc trực tuyến trên mạng Internet bằng hình thức game bài Tip.Club, thì Đặng Anh Tuấn đã lợi dụng chức vụ đề xuất Bộ trưởng Bộ TTTT cho dừng hoạt động của Đoàn kiểm tra, rồi thỏa hiệp cho hoạt động đánh bạc này tiếp tục phát triển trong thời gian dài, thu lời bất chính đặc biệt lớn.
Khi Tòa sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án, các quan chức và đại gia dính líu tới vụ án tưởng chừng có thể ngủ ngon, nhưng chính cái câu nói của thẩm phán Nguyễn Vinh Quang là đề xuất CQĐT giai đoạn 2 của vụ án, đã dẫn đến quan chức Đặng Văn Tuấn bị bắt. Bây giờ các quan chức khác và đại gia có liên quan đến vụ án đang xem lại hình ảnh những bị cáo đại gia, quan chức trong các đại án mà run rẩy chờ đợi “Chuông nguyện hồn ai?’