lundi 8 avril 2019

TT Philippines cảnh báo Trung Quốc trước hành động "phi pháp" trên Biển Đông


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cảnh báo Trung Quốc tránh xa đảo tranh chấp trên Biển Đông và yêu cầu binh lính sẵn sàng.
Theo Guardian, trong bối cảnh ông Duterte muốn thu hút sự đầu tư vào kinh tế từ Trung Quốc, Tổng thống Philippines đã kiềm chế không đưa ra những chỉ trích đối với nước này trong lúc Bắc Kinh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trên các khu vực tranh chấp ở Biển Đông.


Ảnh chụp trên cao của đảo Thị Tứ vào năm 2015.


Tuy nhiên sau khi quân đội Philippines cảnh báo rằng hàng trăm tàu tuần duyên và tàu đánh cá Trung Quốc đã tới gần đảo Thị Tứ (tên gọi của Philippines là đảo Pag-asa), Tổng thống Duterte cuối cùng đã lên tiếng.
“Tôi sẽ không nài nỉ hay cầu xin mà tôi chỉ muốn nói rằng hãy tránh xa đảo Pag-asa bởi vì tôi đang có binh lính của mình ở đó”, ông Duterte phát biểu. “Nếu Trung Quốc đụng vào, đó sẽ là chuyện hoàn toàn khác. Khi đó, tôi sẽ yêu cầu các binh lính của mình phải sẵn sàng để ‘quyết tử’”.
Trước đó, ông Duterte đã nhiều lần nói rằng chiến tranh với Trung Quốc chẳng khác nào "tự sát" và Philippines sẽ là bên phải chịu tổn thất nhiều hơn.
Những lời trên của Tổng thống Philippines được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao nước này cho hay, sự hiện diện của khoảng 200 tàu Trung Quốc gần đảo Thị Tứ là xâm phạm “bất hợp pháp” chủ quyền lãnh thổ Philippines.
Vào năm 2016, tòa án quốc tế đã tuyên bố rằng Trung Quốc không có tuyên bố chủ quyền lịch sử trên Biển Đông, một phán quyết có thể coi là chiến thắng lớn cho tất cả những nước trong khu vực. Tuy nhiên ông Duterte đã gác lại một bên phán quyết này và có những chính sách mềm mỏng trên biển. 
Về phần mình, Bắc Kinh đã phủ nhận căng thẳng xảy ra ở đảo Thị Tứ và khẳng định họ và Manila đang “trao đổi một cách thẳng thắn, thân thiện và mang tính xây dựng” về vấn đề này.
Trong khi đó, Mỹ đã nhanh chóng bày tỏ sự phản đối đối với những hoạt động trái phép của Trung Quốc. Vào tháng 3, lần đầu tiên Mỹ cho biết họ sẽ hỗ trợ Manila trong trường hợp một cuộc “tấn công vũ trang” xảy ra ở Biển Đông.
Mỹ cũng nhiều lần triển khai tàu chiến trên Biển Đông để khẳng định quyền tự do đi lại cũng như cho tàu đến gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây dựng trong các khu vực tranh chấp.
Việt Nam từng nhiều lần khẳng định mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền và bất hợp pháp. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình ở hai quần đảo này, phù hợp với luật pháp quốc tế. Trong khi tìm kiếm giải pháp cho tranh chấp, Việt Nam đề nghị các bên cần kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình.